Bạn muốn làm việc lương cao nhưng buồn chán, hay lương thấp nhưng thú vị? Đừng để mình lầm đường lạc lối khi còn trẻ chỉ vì nghe theo những lời khuyên tai hại ở tuổi 20

Tôi đã nhận được rất nhiều lời khuyên trong những năm đầu sự nghiệp. Hầu hết chúng đều ích, bởi đó là kinh nghiệm của các bối đi trước tôi. Tuy nhiên, trong số đó có cả những lời khuyên tệ hại.

Tôi đã học được cách chọn lọc lời khuyên khi còn trẻ. Giống như nhiều cử nhân mới ra trường, tôi lạc lối và không biết nên làm gì với cuộc đời. 

Trầm cảm là chuyện bình thường. Bạn phải sống ngoài vùng an toàn, làm việc tại một thành phố xa lạ không bạn bè, ngồi hơn 8 tiếng trong văn phòng thay vì đi từ lớp này sang lớp kia. Bạn phải tự quyết định nên mua gì, có nên ăn uống lành mạnh không, có nên dành thời gian tập thể dục không, hay nên ngủ thêm chút nữa.

Có vô số lời khuyên sẽ giúp bạn định hướng cuộc đời ở tuổi 20. Tuy nhiên, tôi cảm thấy may mắn khi đã không làm theo những lời khuyên dưới đây.

“Bạn không nên nghỉ việc khi làm chưa đầy 1 năm”

Nếu hay nhảy việc khi chưa làm tròn 1 năm, bạn nên sửa thói quen đáng báo động này. Tuy nhiên, nếu phải làm việc trong môi trường tệ hại hoặc gặp phải quản lý không tốt, bạn chẳng còn lựa chọn nào khác ngoài rời đi.

Muốn thành công, bạn cần làm rõ 2 điều: Tại sao mình nên nghỉ việc? Mình có thể làm gì để công việc tiếp theo được lâu dài?

Công việc đầu tiên của tôi chỉ kéo dài 8-10 tháng. Khi tôi đi phỏng vấn, chẳng ai quan tâm tôi chưa làm việc đầy 1 năm. Dĩ nhiên, họ có hỏi lý do tôi nghỉ việc. “Đó không phải công việc tôi muốn, mà tôi lại không thể chuyển đổi sang việc khác trong cùng công ty”. Họ gật đầu, chấp nhận câu trả lời và tiếp tục phỏng vấn.

Khi nhà tuyển dụng hỏi lý do nghỉ việc, bạn nên cẩn thận và suy nghĩ kỹ lưỡng trước khi trả lời.

“Đừng đi làm ngay khi vừa tốt nghiệp nếu chưa tìm được việc mình thích”

Việc bạn nghe theo lời khuyên này hay không còn tùy vào điều kiện tài chính và các yếu tố khác. Tuy nhiên, tôi nghĩ bạn vẫn nên đi làm ngay.

Nếu không thể tìm việc đúng ngành, hãy thử sức ở các lĩnh vực mới. Là một người trưởng thành, bạn cần phải kiếm tiền. Chi phí và nợ nần sẽ chẳng tự biến mất chỉ vì bạn không tìm được công việc yêu thích.

Tự do tài chính là một điều tuyệt vời và có thể mở ra rất nhiều cơ hội. Không những vậy, đi làm đều đặn sẽ giúp bạn hiểu thêm về cuộc sống, về thế giới kinh doanh. 

Kể cả khi ghét công việc của mình, bạn cũng sẽ học được kỹ năng giao tiếp ứng xử nơi công sở, viết email, quản lý chi tiêu, kỷ luật làm việc. Bạn cũng sẽ nhận được sự cố vấn và hướng dẫn từ các tiền bối.

Giả sử bạn thích công việc đầu tiên mình nhận được, chưa chắc nó sẽ tiếp tục tuyệt vời trong tương lai. Tuy nhiên, bạn sẽ học được không ít những kỹ năng cần thiết từ công việc này. Vì thế, dù đó không phải công việc trong mơ của bạn cũng chẳng sao cả.

“Đừng chấp nhận giảm lương khi nhảy việc”

Đây là lời khuyên ngu ngốc nhất từng có. Nếu việc giảm lương có thể giúp bạn đạt được vị trí mình mong muốn, đừng ngần ngại chấp nhận. Ở tuổi 22, chẳng ai quan tâm bạn kiếm được bao nhiêu tiền cả.

Tất nhiên, sẽ có những người đánh giá bạn. Họ nghĩ rằng tuổi 20 chính là giai đoạn nước rút của cuộc đời, nơi mọi người tranh đua nhau, xem ai thăng chức, kết hôn và sinh con trước. Thế nhưng, phép so sánh duy nhất bạn nên làm là so sánh bản thân mình hiện giờ với bản thân mình trước đây. 

Người ta khuyên bạn không nên đồng ý giảm lương, bởi bạn sẽ lại phải nỗ lực để đạt mức lương cao hơn. Thế nhưng, bạn chấp nhận lương thấp là vì bạn quan tâm đến vị trí mình đang có và công việc mình đang làm. Sự nhiệt tình đó sẽ tỏa sáng, và nếu cứ tiếp tục lầm việc chăm chỉ, bạn sẽ được tăng lương một ngày không xa.

Bạn cũng có thể tiếp tục làm công việc mình không thích nhưng có mức lương cao. Tuy nhiên, bạn sẽ cảm thấy buồn chán và chật vật để được thăng chức, bởi bạn chẳng có chút động lực làm việc nào.

Cuộc đời này không phải lúc nào cũng chỉ là một đường thẳng hướng về phía trước. Vì thế, hãy xác định rõ giá trị bản thân và đừng để các công ty trả giá thấp hơn mức bạn xứng đáng. 

Bạn có thể hỏi xin tăng lương khi tìm được lý do chính đáng. Nếu thất bại, bạn cũng sẽ chẳng thiệt gì ngoài một lời từ chối. 

“Hãy mua nhà ngay khi có thể. Đi thuê nhà chẳng khác nào ném tiền qua cửa sổ”

Bạn có biết mình muốn làm gì với cuộc đời không? Bạn có chắc đây là thành phố mà bạn muốn sống? Bạn có đủ tự tin công ty đang làm là nơi ổn định và bạn có thể tiếp tục công việc này? 

Việc mua nhà sớm sẽ “trói buộc” bạn. Đó là một quá trình mất thời gian và căng thẳng. Đến lúc bán đi, bạn sẽ còn gặp phải nhiều vấn đề rắc rối hơn.

Vì thế, bạn chỉ nên mua nhà khi đã xác định chắc chắn.

Tiền thuê nhà và tiền thế chấp không phải là những chi phí duy nhất bạn nên so sánh khi xem xét một căn nhà. Hãy nghĩ đến số tiền bạn cần khi mái nhà hỏng, máy rửa bát trục trặc. Nếu mua nhà, bạn sẽ phải trang bị thêm nội thất. Bạn sẽ phải dành một khoản tiền và thời gian không nhỏ để cải tạo, trang trí, sửa chữa.

Sở hữu một căn nhà là điều tuyệt vời, nhưng bạn không nhất thiết phải mua càng sớm càng tốt.

“Tiền bạc là thước đo thành công”

Có người thích dùng tiền để đi du lịch vòng quanh thế giới, có người lại để dành tiền mua một ngôi nhà tiện nghi. Hãy thử tìm hiểu xem điều gì mới là quan trọng với bạn. 

Với một số người, tiền bạc là tất cả, bởi lẽ đây là cách dễ nhất để họ thể hiện sự thành đạt của mình. Tuy nhiên, thành công có thể đến dưới nhiều hình thức khác. Đó có thể là hạnh phúc, là sự hài lòng, là hoàn thành mục tiêu. Vì vậy, đừng để người khác định nghĩa thành công hộ mình.

Cuộc sống chẳng bao giờ dễ hiểu; tuổi trẻ cũng đầy rẫy phức tạp. Vì thế, bạn hãy cứ kiên nhẫn, lắng nghe bản năng để tìm ra điều tốt nhất cho mình. Đừng cố gắng làm việc tới chết, nhưng cũng đừng tỏ ra tự mãn. Mấu chốt của thành công nằm là phải tìm được sự cân bằng cho chính mình.

Theo CafeF

Trending

CEO Pfizer được chọn là CEO của năm

Albert Bourla được chọn vì những gì Pfizer đã làm trong năm qua, giúp kinh…

Ông Trương Văn Phước: Gói hỗ trợ kích thích, câu hỏi đầu tiên – tiền đâu?

Về phương án huy động vốn để thực hiện gói hỗ trợ, ông Trương Văn…

Anh thử nghiệm vắc xin Covid-19 thế hệ 2 là miếng dán trên da

Vắc xin Emergex dạng miếng dán sử dụng tế bào T để tiêu diệt tế…

Pfizer công bố thuốc viên trị Covid-19 “hiệu quả 89%”

Hãng dược Pfizer (Mỹ) ngày 5-11 cho biết thuốc trị Covid-19 dạng viên của họ…

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *