Doanh nghiệp với các nhà lãnh đạo APEC: Cùng giải quyết phục hồi sau đại dịch

Trước thềm Hội nghị Cấp cao APEC 2021 và các phiên đối thoại liên quan vào ngày 12/11, các nhà lãnh đạo doanh nghiệp từ Hội đồng Tư vấn kinh doanh APEC (ABAC) đã nhóm họp thường niên và khẳng định rằng cần có cách tiếp cận tập thể lấy con người làm trọng tâm của chương trình nghị sự châu Á – Thái Bình Dương để vượt qua những thách thức hiện nay.

Chủ tịch ABAC Rachel Taulelei cho biết, những thách thức mà khu vực đang phải đối mặt ngày nay – cho dù là phục hồi đại dịch, thương mại, biến đổi khí hậu hay bất bình đẳng – đều cho thấy rằng một tương lai thịnh vượng, hòa bình và kiên cường cho tất cả mọi người chỉ có thể đạt được bởi tất cả các nền kinh tế cùng phối hợp với nhau. Điều quan trọng nữa là nhu cầu của mọi người phải được đặt lên hàng đầu.

Những thông điệp này của Cộng đồng doanh nghiệp APEC đã gây được tiếng vang lớn trong các bài thuyết trình tại cuộc họp lần thứ tư và cũng là cuộc họp cuối cùng của ABAC cho năm 2021. Chương trình nghị sự bao gồm các bài phát biểu quan trọng của Bộ trưởng Bộ Ngoại giao New Zealand, Nanaia Mahuta; một cuộc thảo luận về tương lai của khu vực với cựu Thủ tướng New Zealand Helen Clark; những hiểu biết sâu sắc về triển vọng kinh tế từ tiến sĩ Petya Koeva Brooks, Phó Giám đốc IMF; và các cuộc họp của Hội nghị Các quan chức cấp cao APEC. Bài Báo cáo thường niên của ABAC được xây dựng chi tiết theo chủ đề “Con người, Địa điểm và Sự thịnh vượng” sẽ đóng vai trò tham khảo cho cuộc đối thoại hàng năm của ABAC với các nhà lãnh đạo APEC, sẽ được tổ chức vào ngày 12/11.

Đối thoại của doanh nghiệp với lãnh đạo APEC là một cơ hội quý giá để các doanh nghiệp thảo luận trực tiếp với chính các nhà lãnh đạo về các khuyến nghị quan trọng liên quan đến phục hồi sau đại dịch, quan điểm của doanh nghiệp APEC khẳng định tiêm chủng sẽ là chìa khóa để vượt qua khủng hoảng sức khỏe, cho phép mở lại biên giới một cách an toàn và liền mạch, đồng thời thúc đẩy tăng trưởng kinh tế. Cùng với cuộc họp COP 26 hiện đang diễn ra, các doanh nghiệp APEC chú ý đến các Nguyên tắc lãnh đạo về khí hậu cho doanh nghiệp của ABAC và đề xuất về việc APEC thông qua một khuôn khổ cho thương mại và đầu tư vào năng lượng tái tạo. Những sáng kiến ​​này đều rất quan trọng để chuyển đổi sang một tương lai carbon thấp hơn và để bảo vệ sự bền vững của hành tinh.

Đầu năm 2021, ABAC đã ban hành một tuyên bố chi tiết về việc ủng hộ Tổ chức Thương mại thế giới (WTO). Hiện ABAC cũng đã viết thư cho người chủ trì Hội nghị Bộ trưởng sắp tới của WTO để nhấn mạnh tầm quan trọng của việc đưa ra các quyết định đầy tham vọng và có tầm ảnh hưởng sâu rộng nhằm củng cố tổ chức. Bất bình đẳng đã được nâng cao trong thời kỳ đại dịch. Do đó, APEC đang vận động cho việc xây dựng năng lực và cải cách cơ cấu là những việc cần thiết để trao quyền cho các doanh nghiệp nhỏ hơn, phụ nữ và cộng đồng bản địa. Đại dịch cũng cho thấy nhu cầu cấp thiết phải trang bị cho khu vực tốt hơn cho thời đại kỹ thuật số.

APEC cần nâng cấp kỹ năng kỹ thuật số của các doanh nghiệp và cá nhân nhỏ hơn, đầu tư vào cơ sở hạ tầng và hướng tới việc tạo ra thương mại kỹ thuật số liền mạch, có thể tương tác hơn. ABAC hoan nghênh việc xây dựng Kế hoạch thực hiện chi tiết cho Tầm nhìn Putrajaya của APEC 2040 và đánh giá cao việc New Zealand đã dẫn đầu trong công việc quan trọng này. Các mục tiêu đầy tham vọng trong Tầm nhìn chính xác là những gì khu vực cần, nhưng các cộng đồng và doanh nghiệp không thể đợi thêm hai mươi năm nữa để thành hiện thực. Để giải quyết các thách thức của khu vực, cộng đồng doanh nghiệp khuyến khích các nền kinh tế APEC đưa Kế hoạch thực hiện vào hành động ngay lập tức.

Theo Công Thương

Trending

CEO Pfizer được chọn là CEO của năm

Albert Bourla được chọn vì những gì Pfizer đã làm trong năm qua, giúp kinh…

Ông Trương Văn Phước: Gói hỗ trợ kích thích, câu hỏi đầu tiên – tiền đâu?

Về phương án huy động vốn để thực hiện gói hỗ trợ, ông Trương Văn…

Anh thử nghiệm vắc xin Covid-19 thế hệ 2 là miếng dán trên da

Vắc xin Emergex dạng miếng dán sử dụng tế bào T để tiêu diệt tế…

Pfizer công bố thuốc viên trị Covid-19 “hiệu quả 89%”

Hãng dược Pfizer (Mỹ) ngày 5-11 cho biết thuốc trị Covid-19 dạng viên của họ…