Ông Biden tạm chuyển giao quyền lực cho Phó Tổng thống Mỹ

Tổng thống Mỹ Joe Biden ngày 19/11 tạm chuyển giao quyền lực cho Phó Tổng thống Kamala Harris khi ông trải qua quá trình gây mê để nội soi đại tràng định kỳ.

Thư ký báo chí Nhà Trắng Jen Psaki cho biết, ông Biden sẽ kiểm tra sức khỏe thường niên tại Trung tâm y tế Walter Reed.

Báo The Hill dẫn lời bà Psaki giải thích: “Giống như trường hợp của Tổng thống George W. Bush khi thực hiện các thủ tục tương tự vào năm 2002 và 2007, và theo quy trình đã ấn định trong Hiến pháp, Tổng thống Biden sẽ chuyển giao quyền lực cho Phó Tổng thống trong một khoảng thời gian ngắn khi ông bị gây mê. Phó Tổng thống sẽ làm việc tại văn phòng của bà ở Cánh Tây trong thời gian này”.

Bà Psaki lưu ý, việc chuyển giao quyền lực trong khi tổng thống đang gây mê không phải là điều bất thường, dù việc đó từng gây tranh cãi trong chính quyền cựu Tổng thống Donald Trump. Stephanie Grisham, cựu thư ký báo chí của ông Trump từng tiết lộ, vị tổng thống thứ 45 hồi còn đương chức không chịu gây mê để nội soi khi ông đột ngột được đưa đến Walter Reed vào năm 2019, vì ông không muốn chuyển giao quyền lực cho Phó tổng thống Mike Pence.

Theo người phát ngôn, Nhà Trắng sẽ công bố tóm tắt kết quả kiểm tra sức khỏe của ông Biden vào cuối ngày 19/11.

Ông Biden sẽ bước sang tuổi 79 vào ngày 20/11. Ông là tổng thống cao tuổi nhất trong lịch sử Mỹ vào thời điểm tuyên thệ nhậm chức. Tuổi tác từng khiến chính khách Dân chủ này hứng chịu nhiều công kích từ phe Cộng hòa. Kết quả kiểm tra thể chất thường niên của ông cũng thu hút sự chú ý của đông đảo dư luận.

Theo DOCBAO.VN

Trending

CEO Pfizer được chọn là CEO của năm

Albert Bourla được chọn vì những gì Pfizer đã làm trong năm qua, giúp kinh…

Ông Trương Văn Phước: Gói hỗ trợ kích thích, câu hỏi đầu tiên – tiền đâu?

Về phương án huy động vốn để thực hiện gói hỗ trợ, ông Trương Văn…

Anh thử nghiệm vắc xin Covid-19 thế hệ 2 là miếng dán trên da

Vắc xin Emergex dạng miếng dán sử dụng tế bào T để tiêu diệt tế…

Pfizer công bố thuốc viên trị Covid-19 “hiệu quả 89%”

Hãng dược Pfizer (Mỹ) ngày 5-11 cho biết thuốc trị Covid-19 dạng viên của họ…