Hội đồng hương Nghệ Tĩnh tại Czech trao phần thưởng cho học sinh

Tại Pra​gue, tối 3/6, Ban chấp hành Hội đồng hương Nghệ Tĩnh đã trao giấy khen, phần thưởng cho 36 cháu đạt thành tích cao trong học tập, văn nghệ, thể thao và vinh danh 14 cầu thủ đội Sông Lam xứ Nghệ tại Cộng hòa Czech, vừa đoạt Cúp Đồng tại giải bóng đá các cộng đồng thiểu số do Thượng viện Czech tổ chức. 

Trong số những tấm gương học giỏi của con em Nghệ Tĩnh tại Cộng hòa Czech có sinh viên Lê Anh Dũng và ​tiến sỹ trẻ Hoàng Diệu Hưng. Em Lê Anh Dũng từng nhiều lần đoạt giải nhất trong các kỳ thi toán, hóa, lý, tin học ở tỉnh Plzen, hai lần đoạt giải nhất toán toàn Cộng hòa Czech.

tin nhap 20170604212545
Chủ tịch Hội Đồng hương Nghệ Tĩnh Đinh Ngọc trao giấy khen cho các tấm gương hiếu học tại Ân tình Xứ Nghệ 2017. (Ảnh: Trần Quang Vinh/Vietnam+)

Thành tích nổi bật làm rạng danh cộng đồng người Việt là hai tấm huy chương bạc tại các kỳ Olympic Toán quốc tế vào năm 2011 và 2012, khi đang học lớp 10 và lớp 11 (hệ 13 năm). Em đã được cơ sở giáo dục uy tín nhất của Cộng hòa Czech là Đại học Karl (Pra​gue) mời vào học mà không qua kỳ thi tuyển gắt gao.

Còn​ tiến sỹ Hoàng Diệu Hưng cùng với nghiên cứu sinh Nguyễn Thành Đồng từ Việt Nam sang đã bỏ nhiều công sức để nghiên cứu giải pháp sử dụng công nghệ mới nano để loại bỏ asen ra khỏi môi trường nước.

Công trình nghiên cứu của hai người Việt đã giành chiến thắng tuyệt đối trong cuộc thi Giải pháp thông minh cho môi trường do Bộ Môi trường và Viện Hàn lâm Khoa học Czech tổ chức.

tin nhap 20170604212545
Đội Sông Lam Xứ Nghệ được vinh danh tại dạ hội Ân tình Xứ Nghệ 2017. (Ảnh: Trần Quang Vinh/Vietnam+)

Trong khi đó, đội Sông Lam Xứ Nghệ lần đầu tham Giải Bóng đá Thanh niên, Sinh viên Việt Nam tại Cộng hòa Czech vào tháng 5/2016, Cúp Bóng đá Thượng viện Czech vào tháng 6/2016 và Giải Bóng đá Người Việt tại Cộng hòa Czech vào tháng 8/2016 đều đoạt thành thích rất cao: 2 lần cúp Vàng và 1 cúp Đồng. Trong giải Cúp Bóng đá Thượng viện Czech lần thứ 19 dành cho các cộng đồng thiểu số và cộng đồng người nước ngoài tại Cộng hòa Czech được tổ chức vào ngày 3/6 vừa qua, đội Sông Lam Xứ Nghệ đã giành chiếc cúp Đồng.

Đại biên Lâm thời Việt Nam tại Cộng hòa Czech Vũ Văn Minh và Chủ tịch Hội Người Việt Nam tại Cộng hòa Czech Nguyễn Duy Nhiên đều đánh giá cao những hoạt động của Hội Đồng hương Nghệ Tĩnh trong thời gian qua, nhấn mạnh vai trò của các hội đồng hương như là một nhân tố góp phần vào việc đoàn kết và phát huy sức mạnh chung của cả cộng đồng người Việt tại Cộng hòa Czech.

PV

(theo TTXVN)

Trending

CEO Pfizer được chọn là CEO của năm

Albert Bourla được chọn vì những gì Pfizer đã làm trong năm qua, giúp kinh…

Ông Trương Văn Phước: Gói hỗ trợ kích thích, câu hỏi đầu tiên – tiền đâu?

Về phương án huy động vốn để thực hiện gói hỗ trợ, ông Trương Văn…

Anh thử nghiệm vắc xin Covid-19 thế hệ 2 là miếng dán trên da

Vắc xin Emergex dạng miếng dán sử dụng tế bào T để tiêu diệt tế…

Pfizer công bố thuốc viên trị Covid-19 “hiệu quả 89%”

Hãng dược Pfizer (Mỹ) ngày 5-11 cho biết thuốc trị Covid-19 dạng viên của họ…