Suy gan vì rượu bia ngày cuối năm

Tôi từng chứng kiến những nhóm người thất thểu đi ra khỏi quán nhậu, hơi thở nồng nặc cồn, có người đi không vững phải 2 người dìu, có người cúi gục đầu vào bên đường nôn oẹ, người xiêu vẹo vẫy taxi…;

Một trong những hình ảnh mang tính biểu tượng của đàn ông Việt ngày lễ tết, một “tệ nạn” của những trụ cột trong gia đình. Rồi ngày hôm kia, tôi vừa nhận được tin, một người quen là doanh nhân đã phải nhập viện cấp cứu vì suy gan cấp do uống quá nhiều rượu khi tiếp khách dịp cuối năm.

Không một cơ thể khỏe mạnh nào có thể chịu đựng được thói quen uống bia rượu của người Việt: uống mỗi lần vô cùng nhiều cũng như uống rất nhiều lần trong ngày – trong tuần.

Một trong những cơ quan bị tổn thương sớm nhất – nghiêm trọng nhất đó chính là gan. Gan vô cùng quan trọng, tiếp nhận mọi loại chất chúng ta thu nạp vào, phân loại chúng, thải bỏ chất độc và tạo ra những “tinh chất” để dòng máu mang đi nuôi các tế bào. Tuy nhiên, hầu hết mọi người đang đối xử vô cùng tệ bạc với nó, để rồi ngày nay, gan của rất nhiều người đã bị tổn thương nghiêm trọng và tổn thương đến rất sớm. Và một tỷ lệ lớn trong đó đã bị suy, bị xơ, bị ung thư… Khi gan đã bị suy mạn hay ung thư, tiên lượng sẽ vô cùng kém, trừ khi có gan ghép.

Với bệnh lý gan, chỉ có những giải pháp dự phòng – hạn chế nguy cơ bị tổn thương gan trong lối sống hàng ngày mới chính là “chìa khóa” ưu việt nhất giúp lá gan quý giá của chúng ta khỏe mạnh. Không chỉ tết này mà cả trong từng ngày sống, chúng ta cần phải HẠN CHẾ BIA RƯỢU.Chất alcohol sau khi uống sẽ tiếp xúc với gan rất nhanh, các tế bào gan vô cùng vất vả để xử lý cũng như thải độc. Tuy nhiên, hầu hết chúng ta hiện nay đang dùng một lượng rượu bia lớn trong mỗi lần uống, vượt quá khả năng xử lý và chịu đựng của gan khiến tế bào gan bị tổn thương, bị phá hủy rất khủng khiếp sau mỗi lần uống và sự tái tạo của tế bào gan không thể đấu lại được với mức độ phá hủy này.

Chính vì vậy, các bác sĩ khuyến cáo, mọi người chỉ nên dùng 1 ly rượu mỗi ngày với nữ giới và 2 ly với nam giới (rượu 40 độ trở lại). Nguy hại cho gan nói riêng và cho cơ thể nói chung sẽ xuất hiện khi ta dùng quá 8 ly mỗi tuần với nữ giới và 15 ly với nam giới. Tính cho cả tuần! Điều đáng buồn hiện nay là hầu hết nam giới chỉ cần 1 bữa nhậu đã có thể phá vỡ con số 15 ly cho mỗi tuần rồi, và những ngày còn lại trong tuần đó, thêm không biết bao lần nhậu tiếp. Uống rượu hiện nay còn nguy hiểm hơn khi nhiều người uống rượu ngâm hỗn hợp nhiều loại động thực vật khác nhau để uống cùng một lúc hoặc uống rượu có nồng độ quá cao (trên 40 độ). Tôi đã từng chứng kiến không ít trường hợp bị suy gan cấp phải nhập viện do uống rượu ngâm cùng một lúc mấy loại “thuốc quý” như bìm bịp, rắn, nhân sâm, tắc kè…

Tỷ lệ người bị viêm gan B hiện nay trong dân số Việt Nam rất cao, việc uống rượu nhiều ở những người đó gần như là đang tự sát. Do vậy, người đang bị viêm gan B hãy bỏ rượu bia trước khi quá muộn, vì chính mạng sống của mình và cũng cho cả tương lai của gia đình nhỏ thân yêu.

BS. TRẦN QUỐC KHÁNH (Suckhoedoisong.vn)

Trending

CEO Pfizer được chọn là CEO của năm

Albert Bourla được chọn vì những gì Pfizer đã làm trong năm qua, giúp kinh…

Ông Trương Văn Phước: Gói hỗ trợ kích thích, câu hỏi đầu tiên – tiền đâu?

Về phương án huy động vốn để thực hiện gói hỗ trợ, ông Trương Văn…

Anh thử nghiệm vắc xin Covid-19 thế hệ 2 là miếng dán trên da

Vắc xin Emergex dạng miếng dán sử dụng tế bào T để tiêu diệt tế…

Pfizer công bố thuốc viên trị Covid-19 “hiệu quả 89%”

Hãng dược Pfizer (Mỹ) ngày 5-11 cho biết thuốc trị Covid-19 dạng viên của họ…

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *