Brunei đề xuất 10 nội dung ưu tiên kinh tế trong năm Chủ tịch ASEAN 2021

Ngày 11/01, Hội nghị hẹp các quan chức cao cấp kinh tế ASEAN (SEOM Retreat) đã được tổ chức tại Trung tâm Thương mại quốc tế Brunei (ICC) theo hình thức trực tuyến, dưới sự chủ trì của Bộ Tài chính và Kinh tế Brunei cùng sự tham dự của các quan chức cao cấp kinh tế các quốc gia thành viên ASEAN.

Theo đó, đây là hội nghị đầu tiên về kinh tế trong năm 2021 do Brunei đảm nhiệm vai trò Chủ tịch ASEAN. Brunei đã đề xuất 10 nội dung ưu tiên kinh tế trong khuôn khổ Cộng đồng Kinh tế ASEAN (AEC).

Các nội dung ưu tiên được đề xuất, theo chủ đề “Chúng ta quan tâm, Chúng ta sẵn sàng, Chúng ta thịnh vượng” được chia thành ba nhóm chiến lược: phục hồi, số hóa và bền vững. Với nhóm nội dung thúc đẩy sự phục hồi, đề xuất nhằm đảm bảo sự phục hồi của khu vực sau đại dịch Covid-19 với trọng tâm là làm rõ các quy tắc về các biện pháp phi thuế quan và tạo thuận lợi cho đầu tư vào khu vực. Đề xuất xem xét việc xây dựng một lộ trình phục hồi cho ngành du lịch như một định hướng trong việc chuẩn bị một kế hoạch và giải pháp tổng thể và phối hợp; cũng như mở ra các thị trường và quan hệ đối tác mới cho ASEAN, đặc biệt với việc khởi động các cuộc đàm phán để có thể có một Hiệp định Thương mại tự do ASEAN – Canada.

Với nhóm nội dung về thúc đẩy số hóa, Brunei đề xuất tập trung vào việc thúc đẩy một ASEAN có khả năng phục hồi thông qua tận dụng các công nghệ mới để cung cấp một môi trường thương mại điện tử an toàn, bảo mật và hài hòa và hệ sinh thái kỹ thuật số trong khu vực. Trong khi đó, động lực bền vững nhằm thúc đẩy tăng trưởng kinh tế bao trùm và bền vững ở ASEAN với trọng tâm là đảm bảo cung cấp hướng dẫn và hỗ trợ cho các đối tượng vi mô, trung bình và hợp tác trong lĩnh vực khoáng sản. Năm 2021 tiếp tục quá trình thúc đẩy chương trình hội nhập kinh tế và phục hồi trong khu vực. Hy vọng rằng Brunei có thể tiếp tục động lực và tiếp tục những nỗ lực đã đạt được của Việt Nam với tư cách là Chủ tịch ASEAN năm 2020.

Hội nghị SEOM Retreat đã thảo luận về các ưu tiên hàng năm vào năm 2021 theo mục tiêu của SEOM; Chương trình làm việc của SEOM cho năm 2021, cập nhật các công việc của các quan chức kinh tế ở Jakarta; và đề xuất các cuộc họp kinh tế trong suốt cả năm. Sau khi bế mạc Hội nghị SEOM Retreat ngày 11/01, Hội nghị SEOM chính thức đầu tiên và các cuộc họp liên quan dưới sự chủ trì của Brunei với vai trò Chủ tịch ASEAN dự kiến ​​sẽ diễn ra từ ngày 20 – 28/1/2021.

Theo Công Thương

Trending

CEO Pfizer được chọn là CEO của năm

Albert Bourla được chọn vì những gì Pfizer đã làm trong năm qua, giúp kinh…

Ông Trương Văn Phước: Gói hỗ trợ kích thích, câu hỏi đầu tiên – tiền đâu?

Về phương án huy động vốn để thực hiện gói hỗ trợ, ông Trương Văn…

Anh thử nghiệm vắc xin Covid-19 thế hệ 2 là miếng dán trên da

Vắc xin Emergex dạng miếng dán sử dụng tế bào T để tiêu diệt tế…

Pfizer công bố thuốc viên trị Covid-19 “hiệu quả 89%”

Hãng dược Pfizer (Mỹ) ngày 5-11 cho biết thuốc trị Covid-19 dạng viên của họ…