Bộ Nông nghiệp&Phát triển Nông thôn ban hành Chương trình kiểm soát an toàn thực phẩm cá và cá da trơn xuất khẩu sang Hoa Kỳ

Để thâm nhập thành công thị trường Hoa Kỳ đòi hỏi thủy sản Việt Nam phải đáp ứng nghiêm các quy định khắt khe của nước nhập khẩu. Xuất phát từ yêu cầu này, ngày 22/5/2020 Bộ Nông nghiệp&Phát triển Nông thôn đã ra Quyết định số 1802/QĐ-BNN-QLCL ban hành “Chương trình kiểm soát an toàn thực phẩm cá và các sản phẩm cá bộ Siluriformes (cá da trơn) xuất khẩu sang thị trường Hoa Kỳ”. Quyết định này có hiệu lực kể từ là ngày 7/7/2020 và thay thế Quyết định số 3379/QĐ-BNN-QLCL

Yêu cầu đối với cơ sở nuôi thủy sản

Cụ thể Chương trình kiểm soát được Bộ Nông nghiệp&Phát triển Nông thôn ban hành đưa ra các quy định về điều kiện và hoạt động kiểm soát của cơ quan thẩm quyền Việt Nam về việc bảo đảm an toàn thực phẩm tại các cơ sở nuôi, vận chuyển, chế biến, bảo quản cá và sản phẩm cá da trơn xuất khẩu sang thị trường Hoa Kỳ. Chương trình kiểm soát an toàn thực phẩm cũng quy định các hoạt động đăng ký, thẩm định, chứng nhận cho các lô hàng cá tra xuất khẩu sang thị trường Hoa Kỳ.

Theo đó Bộ Nông nghiệp&Phát triển Nông thôn yêu cầu Cục Quản lý chất lượng nông lâm sản và thủy sản và các đơn vị trực thuộc chịu trách nhiệm kiểm soát an toàn thực phẩm trong quá trình vận chuyển, chế biến, bảo quản, xuất khẩu cá da trơn. Đối với cơ sở nuôi cá da trơn cung cấp nguyên liệu cho chế biến, xuất khẩu sang thị trường Hoa Kỳ, ngoài yêu cầu được cấp giấy xác nhận đăng ký nuôi trồng thủy sản còn phải đáp ứng điều kiện cơ sở nuôi trồng thủy sản theo quy định tại Luật Thủy sản. Ngoài ra cơ sở nuôi phải nằm trong vùng nuôi được lấy mẫu giám sát trong Chương trình giám sát dư lượng các chất độc hại trong động vật và sản phẩm động vật thủy sản nuôi của Bộ Nông nghiệp&Phát triển Nông thôn.

Để đáp ứng điều kiện xuất khẩu đi Mỹ đòi hỏi cơ sở nuôi thủy sản phải sử dụng con giống được sản xuất từ cơ sở sản xuất, ương dưỡng giống đã được cấp Giấy chứng nhận cơ sở đủ điều kiện và đã được kiểm dịch theo quy định. Bên cạnh đó các cơ sở nuôi thủy sản cũng chỉ được sử dụng thuốc thú y, hóa chất, chế phẩm sinh học, thức ăn được phép sử dụng trong nuôi trồng thủy sản, nằm trong danh mục cho phép; đồng thời phải tuân thủ quy định về dư lượng hóa chất, kháng sinh, kim loại trong quá trình nuôi cá da trơn làm quyên liệu chế biến xuất khẩu sang thị trường Hoa Kỳ.

Định kỳ ít nhất 1 năm/lần, cơ sở nuôi phải lấy mẫu nước, kiểm tra dư lượng một số kim loại nặng, thuốc trừ sâu gốc Chlor hữu cơ tại vùng nuôi hoặc thu thập kết quả kiểm tra chất lượng nước của cơ quan quản lý nuôi trồng thủy sản, Viện Nghiên cứu Nuôi trồng thủy sản. Thực hiện giám sát chỉ tiêu chất lượng nước trong quá trình nuôi theo quy định của Hoa Kỳ.

Yêu cầu đối với cơ sở chế biến

Đối với cơ sở chế biến, muốn xuất khẩu sản phẩm từ cá sang Hoa Kỳ phải áp dụng chương trình quản lý chất lượng theo nguyên tắc HACCP. Còn với cơ sở chế biến cá da trơn từ nguyên liệu là bán thành phẩm do cơ sở khác cung cấp, Chương trình quản lý chất lượng quy định rõ cơ sở cung cấp bán thành phẩm phải có tên trong danh sách được phép chế biến xuất khẩu cá da trơn sang thị trường Hoa Kỳ, do cơ quan thẩm quyền của Hoa Kỳ chấp thuận. Các lô hàng sẽ không được phép xuất khẩu vào thị trường Hoa Kỳ nếu có kết quả phân tích không đáp ứng yêu cầu về mức dư lượng tối đa cho phép hoặc mức giới hạn áp dụng nhỏ nhất tại phụ lục của Chương trình này.

Ngoài ra Chương trình cũng yêu cầu các cơ sở chế biến thủy sản phải thiết lập quy định về truy xuất nguồn gốc và thu hồi sản phẩm không đảm bảo chất lượng, an toàn thực phẩm theo đúng quy định tại Thông tư 03/2011/TT-BNNPTNT của Bộ NN&PTNT ban hành ngày 21/1/2011. Trong trường hợp phát hiện lô hàng đã xuất khẩu sang Hoa Kỳ không đảm bảo an toàn thực phẩm hoặc ghi nhãn sai, trong vòng 1 ngày cơ sở phải thông báo ngay cho cơ quan kiểm soát.

Đối với công tác quản lý nhà nước, hàng tuần Trung tâm Chất lượng nông lâm thủy sản vùng lập kế hoạch, bố trí kiểm tra viên giám sát các cơ sở chế biến cá da trơn xuất khẩu sang Hoa Kỳ, đảm bảo các cơ sở được giám sát ít nhất 1 lần/ca sản xuất. Trong quá trình giám sát, nếu có đủ cơ sở cho thấy lỗi sai được phát hiện có thể gây ảnh hưởng đến an toàn thực phẩm lô hàng nếu được tiếp tục sản xuất, kiểm tra viên có thể xem xét niêm phong hoặc gắn thẻ “không phù hợp”, yêu cầu loại bỏ nguyên liệu, bán thành phẩm, thành phẩm không đáp ứng quy định hoặc ngừng sử dụng thiết bị, dụng cụ không đảm bảo vệ sinh có thể gây mất an toàn đến thực phẩm.

Theo BizC.vn

Trending

CEO Pfizer được chọn là CEO của năm

Albert Bourla được chọn vì những gì Pfizer đã làm trong năm qua, giúp kinh…

Ông Trương Văn Phước: Gói hỗ trợ kích thích, câu hỏi đầu tiên – tiền đâu?

Về phương án huy động vốn để thực hiện gói hỗ trợ, ông Trương Văn…

Anh thử nghiệm vắc xin Covid-19 thế hệ 2 là miếng dán trên da

Vắc xin Emergex dạng miếng dán sử dụng tế bào T để tiêu diệt tế…

Pfizer công bố thuốc viên trị Covid-19 “hiệu quả 89%”

Hãng dược Pfizer (Mỹ) ngày 5-11 cho biết thuốc trị Covid-19 dạng viên của họ…

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *